cảnh đẹp

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản qua cách ăn Sushi

Địa điểm Toàn nước Nhật | 2 years ago | Lượt xem 1494 | Đang xem 48

Sushi được biết đến là món ăn truyền thống nỗi tiếng nhất ở Nhật Bản, nhưng không phải ai cũng có thể biết được cách thưởng thức một món Sushi đúng nghĩa.

Khi nói đến văn hóa ẩm thực của Nhật Bản người ta không thể không nhắc tới món Sushi . Ở Nhật Bản Sushi đã có rất lâu, và trở thành biểu tượng của truyền thống Nhật Bản.

Người Nhật ăn Sushi mỗi ngày, thường ăn ở các cửa tiệm Sushi gọi là Sushi-ya. Sau đây tôi sẻ giới thiệu cho các bạn về cách tưởng thức Sushi ở một Sushi-ya:

 

 Trước khi bước vào bên trong một Sushi-ya thì ta cần phải chui qua tấm rèm ngắn gọi là Noren ở cửa chính của Sushi-ya, ta nên chọn miếng cắt thứ 3 của tấm rèm từ bên trái sang, đặt mu bàn tay vào vị trí cách trên mép rèm 3.2 inch với góc lệch 48 độ, rồi lật rèm lên. Trường hợp nếu vào Sushi-ya quá 30 phút trước giờ đóng cửa thi phải nói câu: “ mada yatteru?”( nghĩa là còn phục vụ không?). Khi bước vào bên trong, điều đầu tiên ta cần nói cho phục vụ biết chúng ta đi bao nhiêu người.

Vi dụ: chúng ta đi hai người thi nói: “ futari nan dakedo”. Tương tự ba người thì nói: “sannin nan dakedo”…Tuy nhiên nếu đi một mình thì ánh mặt nên thể hiện sự áy náy( đây là điểm mấu chốt).

Khi đến Sushi-ya ngồi vào quầy làm cá là một “cái thú”, mặc dù vậy thì không dễ gì mà  ngồi vào ngay  được. Ở Nhật  Bản – đất nước tôn trọng lễ nghi phép tắc, khi ta vào Sushi-ya thì luôn phải để ý đến vị khách đã tới trước rồi hỏi vị khách đó: “ koko yorosshi desuka” ( tôi ngồi ở chổ này được không ạ) đây là câu nói để xác nhận chổ ngồi còn trống( ở Nhật người ta thường không hỏi nhận viên cửa tiệm mà hỏi vị khách ngồi ở trước nhằm thể hiện phong cách trọng lí và tình của người Nhật) . Và khi được đáp lại là : “ douzo” thì mới có thể ngồi vào, còn nếu được trả lời là có người ngồi rồi thì cũng phải đáp lại bằng khuôn mặt tươi cười.

Tiếp theo là lúc gọi món, vì trong Sushi-ya không có nam bồi bàn hay nữ phục vụ nên chúng ta gọi thực đơn trực tiếp với ông chủ. Thực đơn chủ yếu thì ở Sushi-ya nào cũng giống nhau. Thực đơn tiêu biểu thường có : 大トロ( Oo toro )、中トロ(Chuu toro),vàトロ(Toro) , đây là 3 loại chất lượng cá ngừ , trong đó Oo toro là loại cao cấp nhất, chứa nhiều chất béo, phần cơm gọi là “xá lợi” sử dụng loại gạo cao cấp nhất là Koshi Hikari. Ngược lại, Toro là thứ ăn vặt của người thu nhập thấp, phần cá thì sử dụng loại tái chế, không dùng gạo Nhật mà sử dụng loại gạo từ lúa mạch hay sợi mì thái nhỏ.

Khi ăn Sushi người ta thường thưởng thức cùng với một li bia, cách uống bia cũng rất quan trọng. Nếu đi từ 2 người trở lên thì rót cho nhau, đây là phép tắc ở Nhật, còn nếu là quan hệ làm ăn thì người dưới phải rót cho người trên trước( đây là quy tắc rất quan trọng). Khi rót bia ta phải nói câu: "ma..ma..ma, còn khi được rót thì nói: “ ottoo..too..too”. Trường hợp  đi theo cặp thì nữ rót cho nam và nữ tự rót cho mình.

Sushi được mang ra bày trên guốc gỗ (đã được khử trùng).

Sau đây là các bước thưởng thức Sushi

Đầu tiên, rót 20cc nước tương Murusaki vào chén. Tiếp theo, dùng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái nắm phần bụng của miếng Sushi, và lật ra phía trước, rồi chấm Sushi vào nước tương,  hãy nhúng cho kĩ đến khi thấy miếng Sushi nặng hơn lúc đầu. Sau đó xoay cằm lên hướng 45 độ hướng về phía trước, và cho cả miếng Sushi vào miệng. Khi ăn cơm và mùi cá sẽ dính ở tay ta nên dùng vải ướt( gọi là Zoukin) thường được đặt ở bên cạnh để lau. Ngoài ra thời nay người ta cũng thường ăn Sushi bằng đũa để không bị dính mùi vào tay.

 

 Nếu thấy Sushi ngon nên tỏ lòng biết ơn đối với chủ tiệm , Sushi khi dọn ra dù thấy ngon hay không đều phải nói : “ yaa, umai yo, taishou” ( ngon quá , Đại tướng) ,người Nhật tường gọi những người làm Sushi là “ Đại tướng”.

Ngoài ra có những món mà thực đơn không được thừa nhận về mặt pháp luật, do đó muốn thưởng thức thì hỏi chủ tiệm: “ taishou, nanika osusume wa?” ( đại tướng, có món gì ngon không) , chỉ cần hỏi vậy là Đại tướng sẽ chỉ cho, còn nếu không hỏi thì sẽ chẳng bao giờ thưởng thức được những món đó.

Sau khi ăn Sushi thường được phục vụ món trà gọi là Agari( nó có nghĩa là đã no quá rồi không thể ăn thêm dù chỉ một miếng gari, vì vậy cho xin cốc trà).

Cuối cùng là bước thanh toán tiền gọi là O-aisou. Bằng hai ngón trỏ ở hai tay tạo thành dấu X- đây là dấu hiệu thanh toán . khi ra khỏi cửa hiệu ta nên chào : “gochisou san, mata kuru yo” nghĩa là: “ ngon quá tôi rất hài lòng, lần sau tôi lại đến nữa”. Còn nữa để phục vụ cho các vị khách thấy nước tương chưa đủ mặn thì bên ngoài cửa hiệu có để muối (vì đây là hàng miễn phí nên có thể ăn thoải mái), đây cũng là không gian duy nhất ở của tiệm Sushi-ya mà ta có thể trò chuyện một cách thoải mái và thực bụng nhất, nếu muốn xin lỗi đối phương thì đây là lúc tốt nhất.

Các bạn thấy thế nào ? Trên là phép tắc khi vào một Sushi-ya, ngoài 3 món Sushi tiêu biểu ở trên  thì còn có nhiều loại Sushi khác nữa nên hãy gọi nhiều món và thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng!!!

Ngoài ra bây giờ ở Nhật cũng có rất nhiều nhà hàng Sushi rất hiện đại và sang trọng, phục vụ cũng rất chuyên nghiệp. Các bạn hãy thử ghé một lần nha. 

 

TỪ KHÓA : #Sushi

Namecheap.com