cảnh đẹp

Những điều cơ bản khi sử dụng điện thoại trong công việc

Địa điểm Toàn nước Nhật | 3 years ago | Lượt xem 779 | Đang xem 91

Nghe điện thoại là một trong những văn hoá cơ bản trong công việc của người Nhật, đặc biết đối với các bạn mới ra trường và trở thành nhân viên trong công ty. Làm thế nào để không thất lễ với khách hàng, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Người nghe điện thoại là bộ mặt của công ty.

Đối với người gọi điện thoại tới công ty, người nghe chính là bộ mặt, là tiếng nói của công ty đó. Không liên quan đến việc bạn là giám đốc hay nhân viên mới, ấn tượng của người nghe điện thoại có liên hệ trực tiếp đến hình ảnh của công ty.

Đối ứng điện thoại tạo cảm giác tốt, cũng trở thành một mô hình trong rất nhiều các tình huống của công việc. Nếu không làm tốt điều này thì với vai trò là một người làm việc, bạn đã không thành công và bạn không thể nâng cao sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, cũng có những người khi nghe điện thoại có cảm giác sợ sệt. Lý do là có cảm giác bất an về việc nếu mình phải nghe việc mà mình không biết thì làm như thế nào đây ?

Tại nơi làm việc, mỗi ngày có rất nhiều cuộc điện thoại, và việc nói chuyện điện thoại trong công việc khác hoàn toàn với việc nói chuyện cá nhân.

Tuỳ từng trường hợp , một cuộc điện thoại phàn nàn từ khách hàng, nếu bạn trả lời làm cho khách hàng không hài lòng hay khó chịu, thì sự tin tưởng của công ty trong khách hàng không còn dẫn đến việc có thể xảy ra những rắc rối lớn hơn.

Lần đầu tiên thì bao giờ cũng khó khăn, tự mình nỗ lực cố gắng nói chuyện điện thoại thật nhiều, không sợ thất bại, và hãy tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm.

Điểm cơ bản khi nói chuyện điện thoại.

Nghe máy trong 3 tiếng chuông

Chuông điện thoại vừa reo lên thì hãy ngay lập tức nghe máy. Đối phương sẽ không cảm thấy bạn chậm trễ trong vòng 3 tiếng chuông. Sau 3 tiếng chuông, nếu bạn nghe máy, bạn cần nói câu 「お待たせいたしました」

Giới thiệu tên rõ ràng

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng.  Khi gọi thì hãy nói rõ tên công ty, bộ phận, tên. Tiếp đến là câu chào hỏi「お世話になっております」

Ngoài ra, nếu nói chuyện cá nhân chúng ta có thể dùng 「もしもし」 nhưng trong công việc thì không được dùng nhé.

Đừng nói quá nhanh

Có người nói chuyện bằng điện thoại rất nhanh. Nói nhanh kèm theo giọng nói nhỏ dẫn đến đối phương không thể nghe được. Hãy cố gắng nói chuyện trên điện thoại chậm hơn so với cách nói chuyện bình thường.

Ghi chép

Hãy luôn sắp xếp mặt bàn thật gọn gàng, luôn để sẵn giấy ghi chép và bút, tránh để trường hợp khách hàng phải chờ. Ngoài ra, hãy để điện thoại trong tầm với của mình và có thể lấy một cách dễ dàng.

Đng  va làm va nói chuyn đin thoi

Nói vì công việc bận mà vừa làm việc trên máy tính vừa nghe điện thoại đó là 1 sự thất lễ. Vừa nói chuyện vừa ăn lại càng thất lễ.

Tm dng cuc nói chuyn đ gi người khác ra nghe đin thoi.

Khi gọi, ví dụ người  cần nghe điện thoại đứng gần đó nhưng cũng nên nhấn vào nút保留音. Đừng để đối phương nghe thấy cuộc nói chuyện phía bạn, đó là việc tôn trọng cho cả 2 phía.

Truyn đt thông đip chính xác

Khi có thông điệp, cần ghi chính xác ra tờ giấy ghi chép.  Bao gồm các thông tin: tên cty, bộ phận, tên khách hàng, ... có rất nhiều thông tin cần ghi chép, nên hãy xác nhận lại cho chắc chắn.

Khi nhn đin thoi thì đng cúp máy trước.

Khi cúp máy, thì nói「失礼いたします」.Khi bạn nhận điện thoại, hãy chờ đối phương cúp máy trước. Việc bạn cúp máy trước sẽ trở thành điều thất lễ. Trường hợp mình là người tắt trước hãy dùng ngón tay để tắt sau đó đặt điện thoại xuống.

Namecheap.com