cảnh đẹp

Du học Nhật Bản - không chỉ màu hồng !

Địa điểm Toàn nước Nhật | 3 years ago | Lượt xem 1480 | Đang xem 67

Chẳng biết nói gì. Nhưng t có chút tâm sự. Cho các bạn trẻ hy vọng các bạn đi qua đọc và hiểu ý mình nói. Hy vọng các bạn có cái suy nghĩ chín chắn. Còn t không ép các bạn từ bỏ giấc mơ nhé.

Bây giờ ở Nhật đang là 5h30p sáng. T vừa mới kết thúc 1 công việc và đi về nhà để chuẩn bị tiếp cho 1 công việc nữa. ( t làm 2 việc t có thể được ngủ. nhưng những người làm 3 việc thì t không biết họ ngủ lúc nào. Trên tàu lên lớp. Bọn t lên lớp ngủ không phải là vì lười học nhát học mà thật sự bọn t rất mệt và thèm cảm giác đc 1 giấc ngủ say. Lên lớp chỉ cố mở mắt ra để học nhưng lời cô giáo như người mẹ hát ru chúng ta hồi nhỏ vậy. Bọn t lên lớp với hy vọng lấy seki (thành tích) để sau này lấy viza. Thế mà giờ seki có cao cũng bị rớt. Có trường lên lớp ngủ bằng 1 buổi nghỉ ở nhà. Chính cô giáo người Việt Nam nói với bọn t rằng nếu lên lớp ngủ thì về nhà ngủ đi ở nhà có chăn có gối......(đó mới chỉ là bắt đầu thôi sao)???

Uhm thì tất nhiên tiếng tốt học giỏi sang Nhật là cái lợi thế cho các bạn. Nhưng các bạn vi phạm pháp luật làm quá giờ, Nhật nhắm mắt cho qua. Nhưng nó cho bạn qua mãi không ? Dù tiếng hay chữ tốt cũng không thể bằng vận may đc. Nhưng thử hỏi 1 triệu bạn trẻ sang Nhật đc mấy bạn may mắn. Nếu các bạn không lấy chồng Nhật chồng nước ngoài thì các bạn cũng giống như t. Là 1 con trâu cày chỉ mong đủ giả nợ ở nhà. Chứ cái hy vọng hoài bão hồi ở nhà của t khi về phải có 1 ngôi nhà. Giờ nó chỉ là giấc mơ thôi. T còn sợ về nhà rồi vẫn còn mang bên mình tờ giấy nợ. Đúng là sang Nhật bạn học đc nhiều thứ. Biết cách tự lập biết kiếm tiền, có ý thức. Nhưng đâu phải cứ bỏ ra 300 triệu các bạn mới học đc cái đó. Ở nhà cũng có người thành công mà. Ở nhà cũng có người lo cho được cuộc sống của họ. Kiếm được tiền cũng học được cách tự lập. Đâu phải đi Nhật là như các cty môi giới nói đâu. Nói thật với các bạn. Chúng ta là người mất tiền mà chẳng thấy sướng. Chỉ sướng cho những cty đưa các bạn du học sinh sang nhật. Ở Việt Nam thì nói như siêu sao đến khi sang đây vứt con bỏ chợ. Khi Nhật càng ngày càng làm căng lý do thế nào mọi người chắc sẽ biết. Năm nay trượt viza rất nhiều vì họ làm quá 28h quá nhiều. Mà toàn người seki cao mà vẫn rớt viza.
Chẳng giấu gì các bạn trẻ của đất nước Việt. Sang đây cũng sướng cũng vui cũng thích. Nhưng chỉ dành cho người có tiền. Còn con người như chúng ta lao động quần quật cả ngày. Chỉ có về phía các bên công ty người ta mới nói với các bạn rằng : sang Nhật là 1 đất nước có màu hồng. Các bạn sẽ kiếm được nhiều tiền. Giả nợ, gửi về nhà ba la ba la.... cuộc sống tương lai các bạn sẽ khá giá hơn. Còn về bên phía của chúng tớ đã và đang đi thì lại khác, có người nói nên đi, có ng khuyên không nên đi. Còn cuộc sống thì tất nhiên là phải khổ thì mới có cái mà ăn. Nhưng cái để chúng ta ăn đc thì phải trả cái giá quá chát cho bên phía cty. ( những công ty tốt làm từ thiện không thu phí cao t không nói.) t chỉ nói những công ty ăn của chúng ta trắng trợn bắt ép chúng ta đi rồi nói ngọt. Thử hỏi được bao nhiêu công ty tốt uy tín trong cái đất nước nhỏ bé ý.  

Thật sự là chính t còn rất lo năm nay t xin đc viza sang năm và năm nữa t sẽ như thế nào. T nên tiếp tục công việc cày cấy 2 việc hay chỉ 1 việc để xin viza, như thế t ăn đóng học và giả nợ như thế nào. Sang được 3-4 năm rồi bị đuổi về do trượt viza thì đã đành. Có ng mới sang được 1 năm 3 tháng tiền lãi chưa giả hết mà đã bị đuổi về. Trốn ra ngoài là người bất hợp phát dù bạn có làm sao nước Nhật cũng không đền bù cho bạn tổn thất cái gì cả. Ở tình người thì người ta cho ít tiền còn không vác xác về nhà. 

Người khổ nhất là bố mẹ chúng ta 365 ngày lo lắng chúng ta bên đó như thế nào.
Bữa cơm ( không biết con mình bên đó đang ăn gì )
Trời lạnh ( không biết con mình mang quần áo sang mặc đủ ấm không) 
Đến khi nộp hạn học phí gọi điện thoại về cho ba má nói dối con không sao con đủ tiền nộp học( nhưng ngược lại con bên này chật vật từng xu 1 vay bạn bè. Đăng kí full đk rồi bán lấy tiền ...v..v)
Tết đến ngồi khóc 1 mình vì thương cha mẹ. Vì nhớ nhà chỉ muốn chạy về và nói với mẹ con không sang Nhật nữa có đk? Nhưng cái lãi ngân hàng ai giả, cái sổ đỏ ai lấy về cho. lo sợ làm sao để kiếm thật nhiều tiền gửi về cho cha mẹ mà không phạm vào phát luật nước Nhật.
Người khổ nhất là chúng ta là gia đình. Các bạn đừng nên nghe 1 phía mà hãy nghe tất cả các cộng đồng.

Mình ngày xưa trc khi đi. Còn có phóng sự đưa lên cả thời sự Việt Nam về du học sinh Việt sang Nhật bị vứt con bỏ chợ. 4-5 người cả nam cả nữ ở chung trong 1 ngôi nhà rộng 15m2. Hồi đó mình được báo đỗ trường tiếng bên Nhật được 3 ngày thì thời sự có tin như thế . Bố mẹ đã gọi điện thoại cho mình và bảo hay đi về con, mẹ vừa xem thời sự xong. Họ hàng nhà t ai cũng gọi điện thoại cho t và mẹ t hỏi là đã xem thời sự đó chưa. Đến ngày hôm sau ông giám đốc công ty t đến nơi học và ở bọn t lại thuyết trình rồi đút ngọt vào tai bọn t. Gọi điện thoại về nói với bố mẹ t rằng.( bây giờ e ý có giấy lưu trú bên Nhật rồi cô chú không cho e ấy đi thì phải nộp tiền phạt và 1 nửa tiền học bên Nhật Vì là do bên gia đình chứ không phải do cty. Rồi lại đút ngọt vào tai bố mẹ mình nói với m và bố mẹ rằng : còn cháu ở đây cháu hứa với cô chú e sang đó cháu lo công việc nhà ở cho e ấy cô chú không phải lo.
Bố mẹ t lại đau đầu mất mấy ngày đi hay k đi. T thì không thích đi vì t có liên lạc với các a chị khóa trước đi trước t. Mọi người cũng khuyên không nên đi. Thế mà chính t lại trả lời bố mẹ tớ là tớ đi. Do t nên t chẳng kêu vì  tự nhiên tiếc 100 triệu cho bọn cty và mấy tháng ăn học ở Hà Nội thế là t đi. Thế mà khi t sang người ở bên cty giới thiệu việc làm rau mất phí sokai 3 man giá trị Việt Nam là 6 triệu. Công việc làm hôm nay nhiều việc nó gọi đi. Mai ít việc nó cắt giờ làm. Bọn t vật vờ trên phòng kyuke 2-3 tiếng đồng hồ mới có tàu đi về nhà. ( các bạn k tin thì hãy vào google hay youtube tìm lại cái phóng sự đó nhé. Người đi như chúng t chả bao giờ giám nói sai điều gì. Còn t khuyên các bạn đừng dại dột nghe 1 phía. Ngày xưa thì công việc dễ tiền man cao. Bây giờ người Việt Nam sang đi đâu cũng gặp tiền man thấp. Chưa kể người Việt Nam mình sang mang cái xấu cho đất nước. Chán lắm.
Còn t cũng nói luôn cuộc sống bên Nhật của du học sinh tự túc tự túc vừa đi học đi làm để lo cho cuộc sống tiền nợ ở nhà vừa phải lo tiền học phí bên Nhật. T nói lun cho các bạn chưa sang và cbi sang đỡ tò mò. Có vất vả thì mới có thành công. Nhưng cái vất vả này dù bạn có muốn vất vả cả đời cũng không được vì m là người du học sinh chứ không phải người nước Nhật. Các bạn đc phép ở lại Nhật mãi mãi với tư cách như thế nào các bạn tự tìm hiểu. Còn các bạn học 10 năm bên Nhật cho cái học phí 10 năm và công sức làm cũng không khác gì làm không công cho Nhật. Học xong các bạn cũng phải về nước nếu các bạn không đi shyu đc thì về nước lúc đó nhìn tuổi đời cũng chớm 30 rồi. T nói rồi đấy t làm 2 việc t còn đc ngủ chỉ lo đủ cuộc sống bên này. Bóp mồm bóp miệng nộp đc học phí. 1 kỳ học phí nộp tới 10 lần mới xong. Còn làm 3 việc thì các bạn khi đi xin viza cứ chuẩn bị cái tinh thân lo lắng mất ăn mất ngủ và cuộc sống bên này các bạn trải qua sẽ hiểu.

Còn cháu xin thưa với các cô các chú anh chị em đang có công ty mở du học sinh cho các bạn. Các cô các chú làm cha làm mẹ cũng hiểu kiếm tiền đc đâu phải là dễ. Tất nhiên ở đời có đi phải có lại nhưng các cô chú đừng vì thế mà làm tuổi thọ cha mẹ chúng cháu bị giảm đi. Chúng cháu xa quê hương xa bố mẹ là cái khổ cái thiệt thòi. Đi xa mang trong mìn niềm tin cô gắng mà đặt chân sang Nhật bọn cháu mất hết hy vọng. Các cô các chú anh chị em cũng đã đi Nhật cũng từng bên Nhật và hiểu cuộc sống bên này. Sao các cô các chú anh chị em không nói sự thật với bố mẹ các bạn và nói với các bạn về việc cuộc sống bên này như thế nào. Cháu cá rằng các cô chú nói ra sẽ chẳng đc mấy bạn dám đi đâu ạ.
Bố mẹ bọn cháu làm nông nhờ cây lúa nuôi bọn cháu lớn. Mẹ chúng cháu áp mặt xuống đất để kiếm hạt gạo bố chúng cháu vác 50-60kg trên vai để giả nợ cho chúng cháu đấy ạ. Thân gửi cô chú ace làm giám đốc công ty du học sinh đi Nhật,

Đi nhật cũng có người thành công nhưng cái may mắn tỷ lệ đó liệu có vào bạn hoặc tớ k? May mắn nó cũng không đến mãi với m đc. 
Chúc các bạn ngày mới vui vẻ !

Nguồn : Tôm Bin

TỪ KHÓA :

Namecheap.com

Độc giả không cho phép bình luận