cảnh đẹp

Du Học - Nhận được gì !

Địa điểm Toàn nước Nhật | 3 years ago | Lượt xem 1073 | Đang xem 62

Đã hơn 2 năm kể từ khi chọn con đường này và hơn 1 năm rưỡi từ khi cất bước qua nhật. Ngần ấy thời gian đủ để tôi hiểu du học là như thế nào, hiểu nhật bản và con người bản địa ra sao, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống, đạo sống, nghệ thuật sống.

Có khá nhiều bạn hỏi rằg sag bên ấy có khá hơn ở nhà không, đi như thế thì được gì. Được nhiều chứ, rất nhiều là đằng khác. 

Đầu tiên, tất nhiên là trải nghiệm mới. Còn gì tốt hơn nếu được học tập và sinh sống ở 1 đất nước khác, nhất là khi Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển, kỹ thuật công nghệ tiên tiến, xã hội văn minh, cảnh sắc mỹ miều, nền văn hoá đa dạng, ẩm thực phong phú,.. Cùng nhiều điều mà ai đã đến Nhật bản 1 lần cũng không thể quên. 
Thứ 2, đó là tự lập. Chẳng dễ dàng gì nếu như bạn sinh sống ở 1 đất nước khác, khoảng cách địa lý là trở ngại nhỏ, bất đồng ngôn ngữ, văn hoá mới là trở ngại lớn. Cha mẹ không sát cánh được bên, tự biết phải lo cho bản thân, học chi tiêu sao cho hợp lý, khi ốm đau cũng tự gượng dậy, có vướng mắc tự tìm tòi giải quyết chứ không phải ỷ lại như trước kia. Và nếu như không dám đối mặt khó khăn, tự ty, né tránh chỉ dìm bản thân xuống vực. Cuộc sống du học tự lập cũng rèn luyện cho tôi sự tự tin, lòng kiên nhẫn, tính quyết đoán, và cả biết kìm nén cảm xúc, mỗi độ Tết về.
Hơn nữa, chỉ có những ai đang ở Nhật, từng ở Nhật hoặc có cơ hội tiếp xúc với người Nhật thì mới hiểu được đức tính quý báu của họ, thực sự rất đáng để học hỏi. Nhiệt tâm, thân thiện, lễ độ, nhân bản, nghiêm túc, là những gì tôi cảm nhận được, và đang cố gắng từng ngày để học hỏi họ. Thêm 1 điều cho những bạn sắp hay mới qua Nhật, nếu có lỡ lạc đường hay không biết đường, đừng ngần ngại hỏi, họ sẽ tìm bằng mọi cách giúp đỡ bạn, kể cả khi họ đang rất bận. Và đừng quên 「ありがとう」nhé! 

Mỗi ngày trôi qua, tôi lại thầm cảm ơn và cảm thấy thật may mắn vì bản thân đang được sống, học tập ở nhật bản này. Mặc dù cuộc sống du học tự lập chưa bao giờ là sung sướng, an nhàn cả. Cũng đi làm thêm, có những lúc mệt mỏi nhưng vẫn phải giữ nụ cười niềm nở với khách, có những vị khách khó tính mặc dù sai rành rành nhưng vẫn phải nhận lỗi về bản thân. Có những lúc bị nhìn với con mắt đề phòng, soi xét, vì bản thân là người Việt Nam, ảnh hưởng do 1 số người Việt Nam xấu,.. Nhưng tôi không phàn nàn về điều đó, chính có nó mà tôi luyện tôi từ 1 đứa nhút nhát, cả tin, chưa nếm mùi xa nhà trở thành 1 người tự tin, chững chạc, biết nhìn, biết suy nghĩ. Và quan trọng nhất là niềm vui khi tự tay làm ra đồng tiền, biết quý giọt mồ hôi, nước mắt đồng tiền mình làm ra. Nhiều lúc tôi tự hỏi, nếu như mình ở nhà, ăn sung mặc sướng, phụ thuộc bố mẹ, thì bao giờ mới khôn lớn, bao giờ mới nên người ? Sự trưởng thành, không để người thân phải suy tư, lo lắng, với tôi, đó là điều hạnh phúc, là thành quả to lớn nhất! 
Du học, bạn có thể nhận được nhiều thứ hơn ngoài kiến thức sách vở. 
<=HÀNH TRANG CUỘC ĐỜI=>

Nguồn : Quỳnh Như

TỪ KHÓA :

Namecheap.com

Độc giả không cho phép bình luận