cảnh đẹp

Đảo Yakushima - Thiên đường hằng mơ ước

Địa điểm Kyushu | 3 years ago | Lượt xem 1092 | Đang xem 71

屋久島― Yakushima là một hòn đảo thuộc Nhật Bản. Tọa lạc trên huyện Kagoshima thuộc tỉnh Kyushu phía nam Nhật Bản, với hình dạng ngũ giác kỳ lạ...

Yakushima

 屋久島― Yakushima  là một hòn đảo thuộc Nhật Bản. Tọa lạc trên huyện Kagoshima thuộc tỉnh Kyushu  phía nam Nhật Bản, với hình dạng ngũ giác kỳ lạ 

Vị trí của đảo Yakushima

Vị trí của đảo Yakushima

Hòn đảo này được tách ra từ Tanegashima bởi eo biển Vincennes với ngọn núi  - Myanoura. Myanoura là ngọn núi cao nhât Kyushu với độ cao 1,935m.Có thể nhìn thấy đỉnh của ngọn núi này từ bất cứ nới đâu trên đảo Kyushu. Với rừng ôn đới độc đáo và hệ nguyên sinh quý hiếm, nơi đây được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (Unesco).

 Khi đặt chân đến đây chắc du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi lầu đầu chứng kiến cảnh vật nơi đây. Đảo Yakushima được bao bọc bởi rừng rậm có nhiều loại cây trong đó nổi trội hơn cả vẫn là cây Cryptomeria theo tiếng Nhật là Sugi. Với khí hậu á nhiệt đới đặc trưng đã mang lại cho nơi này lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 4000 – 1000mm. Chính vì thế mà Yakushima được các nhà khoa học biết đến với nhiều loại thực vật quý hiếm , đặc biệt là cây Tuyết Tùng. Với tuổi thọ từ 3000-3500, tuyết tùng đã trở thành loài thực vật  với tuổi thọ lâu năm nhất tại đất nước mặt trời mọc.Diện tích 501Km(2), Yakushima có gần 30 ngọn núi với chiều cao trên 1000m.

Hơn 30 ngọn núi ở Yakushima

 Thảm thực vật trên Yakushima phân bố theo chiều cao. Mỗi chiều cao sẽ tương ứng với 1 vài loài thực vật đặc trưng. Với độ cao 200m so với mực nước biển ta sẽ dễ dàng thấy loài thực vật họ Ako hoặc Gajumaru. Lên cao hơn nữa là nơi sinh sống của họ Tabu hoặc Chinquapin với độ cao 500m so với mực nước biển. Ở độ cao 1600m ta sẽ đc chứng kiến sự sinh trưởng của dòng họ cây Tuyết Tùng.

Thời kỳ Jomon là thời kỳ xa xưa của Nhật Bản, từ lâu đã có nhiều loài thực vật phát triển, và đến bây giờ một số vẫn còn tồn tại. Đây được xem như là nguồn tư liệu vô cùng quý giá đối với các nhà khoa học trong việc nghiên cứu. Trong số đó không thể không nhắc đến loài cây mang tên Jomon Sugi. Theo như chúng tôi được biết tuổi thọ của loài cây này ước tính 3000 năm,nhưng một số người dân cho rằng tuổi thọ loài này tầm khoảng hơn 7000 năm.  Du khách khi đặt chân đến đây sẽ vô cùng ngạc nhiên với vẻ đẹp cổ xưa của khu rừng này. Với lượng mưa hàng năm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho loài rêu phát triển mạnh. Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây và cả trên các mỏm đá nguyên khối. Ngoài ra đảo Yakushima còn mang trên mình ngọn thác Toriki. 2 bên thác là nhưng tường đá dài và cao. Chia làm 2 nửa và dòng thác đổ xuống giữa tạo nên 1 cảnh tưởng hùng vĩ, tượng trưng cho sự lớn mạnh của thời kỳ Jomon.

Hệ động vật tại Yakushima

Ngoài ra đảo Yakushima còn có hệ động vật phong phú và quý hiếm. Đây là nới trú ngụ yêu thích của loài khỉ và ngựa. Tôi có đọc được đâu đó 1 câu nói vui “ 20.000 con người thì 20.000 con khỉ và 20.000 con hươu”.  Chúng tập trung chủ yếu dọc theo 13 km đường rừng Seibu-Rindo Forest Path chạy xuyên đảo từ đông sang tây. Ngoài ra, trên đảo còn có nhiều loại chim quý đang đe dọa bị diệt chủng trên thế giới, như loại chim cổ đỏ Ryukyu hoặc chim hét Izu.

1 số địa điểm nên tham quan khi đặt chân đến Yakushima.

Thác Senpiro

ThácSenpiro là một trong nhiều thác nổi tiếng ở Yakushima. Với bề rộng 200m và dòng thác cao hơn 60m đã tôn nên vẻ đẹp của hòn đào Yakushima. Mặt đá Granite nằm ngay phía dưới chân thác, là nơi mà dòng nước ào ạt đổ xuống. Muốn ngắm toàn bộ khung cảnh thác nước cũng như tảng đá Granite to lớn thì ta nên đứng ở phía nam của thác, đây là một ví trí khá thuận lợi cho những ai thích ngắm cảnh hoặc chụp ảnh ngọn thác này.

Từ cảng Miyanoura ta có thể bắt 1 chuyến xe bus đến Onoaida . Từ đây ta mất tầm vài chục phút đi taxi là có thể đến nơi vị trí của thác Senpiro. Tại đây hoàn toàn đậu xe miễn phí và rất an toàn.

Cây Nakama Banyan 

Cây Nakama Banyan

Ở hạ lưu con sông Nakama nằm ở phía Tây Nam đảo Yakushima ta dễ dàng chứng kiến được sự sinh tồn của loài cây Nakama Banyan. Loài cây này thường kết thành chiếc cổng hình vòm . Đây là 1 trong những nét độc đáo của loài này. Cây Nakama Banyan có tuổi thọ khá lớn (  khoảng hơn 300 năm)

 

Yomon Sugi.

Cây Yomon Sugi

Yomonsugi được người dân xem như là biểu tượng, là linh hồn sống của đảo Yakushima. Loài cây này thường phát triển ở quận Kumage thuộc tỉnh Kagoshima. Yakusugi là tên gọi mà ngời ta thường đặt cho những cây tuyết tùng có tuổi thọ trên 1000 năm. Với chu vi thân cây nằm khoảng 16,1m , chiều cao 30 mét, tuổi thọ gần 3000 năm. Jomonsugi là biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ và tiềm tàng của Yakushima.

Khác với những địa điểm khác. Để ngắm được vẻ đẹp cuae Yomon Sugi du khách phải mua vé và phải đứng cách cây 10 mét để đảm bảo an toàn cho loài cây cổ.

 

Thung lũng Shiratani Unsui

Thung lũng Shiratani Unsui

Với diện tích 452 hecta Shiratani Unsui đã trở thành khu rừng nghỉ dưỡng tự nhiên, và đây cũng chính là nới mà con sông Shitarani đặt mình. Ta dễ dàng bắt gặp loài cây Urajirogashi, cây Isunoki, cây Tabunoki ở nơi đây. Ngoài ra, nơi này cũng xuất hiện nhiều cây tuyết tùng tuổi thọ hơn 3000 năm. Thung lũng Shiratani Unsui cũng đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Yakushima. Nơi đây nổi tiếng vì đạo diễn bộ phim  Miyazaki Hayao đã sử dụng để dựng lên khu rừng của bộ phim "Mononoke-hime". Khi đi bộ trong rừng, có thể bắt gặp được nhiều cảnh sắc giống như đã thấy trong phim.

 

Bảo tàng tự nhiên Yakusugi

Bảo tàng tự nhiên Yakusugi

Bảo tàng tự nhiên Yakusugi là nơi giới thiệu về cây tuyết tùng Yakusugi. Mối quan hệ giữa con người cổ xưa với cây tuyết tùng cũng đc tiết lộ khi du khách đến tham quan. Nơi đây còn là nơi lưu giữ cành cây tuyết tùng nổi tiếng Inochi No Eda. Với chiều dài gần 5m và cân nặng hơn 1,2 tấn , cành cây này bị gãy do trận bão năm 2005. Nơi đây cũng trưng bày cái cưa sắt của người xưa dùng để cưa cây tuyết tùng. Khi đến nơi đây, du khách hoàn toàn có thể chạm trực tiếp vào các di vật nơi đây. Chính điều đó đã đưa số lượng khách tham quan ngày một tăng lên.

Ngày nay đường đi đến đảo Yakushi ma khá là dễ dàng. Nếu 1 lần có cơ hội, hãy đến và cảm nhận vẻ đẹp nơi đây.

Ken SLNA

 

 

 

Namecheap.com